Dị ứng với mật ong: Các dấu hiệu triệu chứng và Cách chữa trị

 abeevn    

Dị ứng với mật ong có những dấu hiệu biểu hiện và triệu chứng như thế nào? Hướng dẫn cách chữa trị khi bị dị ứng với mật ong. Nguyên nhân gây ra dị ứng là gì…

Dị ứng với mật ong: Các dấu hiệu triệu chứng và Cách chữa trị

Dị ứng với mật ong: Các dấu hiệu triệu chứng và Cách chữa trị

Dị ứng mật ong là một phản ứng dị ứng phổ biến mà xuất hiện cả người lớn và trẻ em. Họ không thể ăn hoặc dùng mật ong để bôi lên da của mình bởi vì hệ thống miễn dịch của họ sẽ phản ứng lại.

Một vài người bị dị ứng với ong chích hoặc với các thành phần có trong mật ong. Có những người cũng phản ứng xấu với sữa ong chúa, sáp ong và keo ong. Những người có nguy cơ mắc dị ứng thì cũng có các triệu chứng khác nhau.

1. Nguyên nhân gây ra dị ứng với mật ong

Những người nhạy cảm với nọc độc của ong hoặc hạt phấn hoa hạt thì thường có khả năng cao bị dị ứng mật ong.

Đây là loại dị ứng có thể có các triệu chứng khác nhau mà thay đổi từ người này sang người khác, nhưng về tổng thể nó không là một mối đe dọa đối với cơ thể con người.

Khi một người sử dụng mật ong, hệ thống miễn dịch của họ nhận ra nó là có khả năng đe dọa mạng sống cho cơ thể.

Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi các mối đe dọa này. Từ đó gây ra các triệu chứng xảy ra trên khắp cơ thể.

Những dấu hiệu này có thể nặng hay nhẹ tùy thuộc vào cách cơ thể phản ứng với những hành động của hệ thống miễn dịch.

Có một số người bị dị ứng với mật ong trên làn da của mình sau khi áp dụng chất ong này tại chỗ, da của họ phát triển phát ban và ngứa.

Nếu cơ thể của bạn phản ứng nặng với mật ong, bạn không nên tiếp tục sử dụng mật ong.

>>>Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng mật ong hàng ngày đúng cách để có hiệu quả tốt nhất

2. Các biểu hiện, triệu chứng của dị ứng với mật ong

Rất dễ nhận biết một người bị dị ứng mật ong qua các triệu chứng trong miệng và hệ thống hô hấp như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, lưỡi sưng và môi, ngứa họng và hắt hơi liên tục, da nổi phát ban.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn bao gồm viêm da nặng, đau đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy, đau ngực, nhiễm trùng và thậm chí chóng mặt. Da thường bị ảnh hưởng bởi tất cả các loại bệnh dị ứng, bao gồm cả mật ong dị ứng.

Mặc dù dị ứng này là không quá nghiêm trọng nhưng nó cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Phản ứng dị ứng tồi tệ nhất có thể dẫn đến sốc phản vệ. Các triệu chứng đi trước một cú sốc của loại này là: chóng mặt, khó thở, co giật và ngất xỉu.

>>>Xem ngay: Mật ong để lâu có tốt không và Cách nhận biết mật ong bị hư hỏng

3. Cách chữa trị khi bị dị ứng với mật ong

Phòng bệnh hơn chưa bệnh. Các phương pháp phòng chống hiệu quả nhất là để tránh tất cả các món ăn có mật ong hay sản phẩm có mật ong có trong thành phần của chúng.

Tuy nhiên, điều này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào cách phản ứng của bạn với mật ong như thế nào.

Nếu bạn có dấu hiệu nhẹ, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mật ong trong chừng mực. Mặt khác, nếu bạn bị nặng sau khi tiêu thụ các sản phẩm ong này, bạn phải tránh nó hoàn toàn.

Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ ngừng ăn các loại thực phẩm có chứa mật ong. Do đó, những người dị ứng nên luôn luôn kiểm tra các thành phần trước khi ăn hoặc uống một cái gì đó mà có chứa mật ong.

Dị ứng mật ong nặng có thể dẫn đến một biến chứng được gọi là sốc phản vệ.

Đây là biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất có thể xảy ra với một người đã có tiền sử bị dị ứng. Người đó sẽ cảm thấy khó thở, co giật, ngất xỉu và chóng mặt.

Tình trạng này không thể khắc phục được chỉ thông qua việc dùng các loại thuốc thông thường. Trong trường hợp này, cần đưa bệnh nhân tới ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

abee.vn

1 phản hồi

  • Tuyen

    Minh uong xong minh bi ngua long ban chan ban tay co fai bi di ung ko

Trả lời

*

*