Mật ong với Hà thủ ô: Tác dụng chữa bệnh và Cách ngâm

 abeevn    

Mật ong và Hà thủ ô có những công dụng, tác dụng gì? Cách sử dụng để chữa trị bệnh như thế nào? Hướng dẫn cách ngâm mật ong với hà thủ ô tại nhà.

Mật ong với Hà thủ ô: Tác dụng chữa bệnh và Cách ngâm

Mật ong với Hà thủ ô: Tác dụng chữa bệnh và Cách ngâm

1. Phương thuốc Hà Thủ Ô

Hà thủ ô thuộc họ Rau răm. Hà thủ ô là loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, được dùng làm thuốc.

Hà thủ ô đã được xem như một vị thuốc quý. Cây hà thủ ô trồng sau 2 – 3 năm thì thu hoạch được, nếu để lâu quá củ dễ bị hỏng.

>>> Xem ngay: Tác dụng diệu kỳ của Mật ong rừng “chiết cốt”

2. Tác dụng của Hà thủ ô và mật ong

Theo y học cổ truyền

Hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan thận,mạnh gân xương, ích tinh huyết, nhuận tràng.

Được dùng để bổ máu, chữa gan yếu, thận suy, thần kinh suy nhược, ngủ kém, đau lưng mỏi gối, táo bón….

Theo Y học hiện đại

Hà thủ ô có nhiều tác dụng bao gồm: Trị suy nhược thần kinh, cải thiện nhận thức và trí nhớ, hạ mỡ máu, bổ máu, hoạt huyết, bổ gan, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, nhuận tràng, chống lại virus HIV, chống ung thư.

Tuy vậy, tác dụng nổi bật của Hà thủ ô là làm đen râu tóc, tốt cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.

Bản thân Hà thủ ô là một vị thuốc quý, còn mật ong cũng là sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên cực tốt. Mật ong vị ngọt, tính bình. Nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Kết hợp với Hà thủ ô sẽ khắc phục được những nhược điểm của Hà thủ ô và phát huy được triệt để tác dụng của nó.

Chế biến hà thủ ô rất cầu kì, tốn nhiều thời gian, công sức. Vì vậy hà thủ ô chế bán ngoài thị trường khó có thể đảm bảo chất lượng. Tốt nhất nên mua hà thủ ô nguyên củ ở ngoài tiệm thuốc về rồi tự chế.

>>>Xem ngay: 15 tác dụng tuyệt vời khi uống nước gừng ngâm (pha) với mật ong

3. Một số cách ngâm Hà thủ ô và Mật ong

Tùy theo mục đích chữa bệnh mà người ta có cách chế biến và sử dụng hà thủ ô khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến các công thức sau:

Cách 1:

Hà thủ ô chưng khoảng 4 – 5 tiếng, đập nhỏ, bỏ lõi.

Vừng đen rang, xay nhỏ. Trộn 2 thứ cùng mật ong. Dùng ăn hàng ngày rất tốt và dễ ăn. Phù hợp với hầu hết mọi người (Lưu ý phải Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

Cách 2:

Hà thủ ô rửa sạch, cạo vỏ, bổ nhỏ ngâm nước vo gạo 3 ngày 3 đêm. Ngày thay nước gạo thường xuyên. Sau đó rửa lại bằng nước thật sạch. Để ráo, thái miếng, phơi khô. (dùng dụng cụ bạc hoặc đồng để cắt, bào phiến

• Đậu đen nấu lấy nước, tỉ lệ giữa đậu đen và hà thủ ô là 10:3

• Cho Hà thủ ô lên vỉ hấp cách thủy với nước đậu đen, hấp gần cạn thì đem phơi khô hà thủ ô, nước đậu còn lại quết lên miếng hà thủ ô.

• Lặp đi lặp lại 9 lần. (thay nước đậu mới)

• Hà thủ ô sau khi phơi khô thì để nguyên miếng hoặc tán bột dùng dần.

Cách dùng: Dùng chung với mật ong, trộn mật ong và hà thủ ô thành hỗn hợp. Ngày dùng 2 lần sáng và tối trước ăn 1 giờ. Hoặc hãm 2-3 thìa café với nước sôi, uống nước bỏ bã

Cách 3: Kết hợp với vừng đen

• Vừng đen rang chín, hạ thổ, tán mịn.

• Dùng hà thủ ô đã qua “cửu chưng cửu sái” ở trên nghiền mịn, trộn đều với vừng đen. Khi ăn trộn cùng mật ong. Mỗi lần dùng 2-3 thìa café. Dùng trước ăn 1 giờ. Hoặc hãm nước uống (bỏ bã).

Cần lưu ý: Khi dùng hà thủ ô cần kiêng ăn huyết động vật, hành tỏi và củ cải. Cách thức chế biến hà thủ ô khác nhau sẽ cho tác dụng khác nhau. Bài viết được tổng hợp bởi nhiều nguồn nghiên cứu, bài viết chỉ nên được tham khảo để mở rộng kiến thức.

abee.vn

Trả lời

*

*