Tại sao Mật ong bị kết tinh (đóng đường)? Cách xử lý như thế nào?

 abeevn    
Mật ong bị kết tinh (đóng đường) là gì? Sau bao lâu thì mật ong bị kết tinh? Nguyên nhân gây ra là gì? Hướng dẫn cách xử lý mật ong bị kết tinh (đóng đường)…
Tại sao Mật ong bị kết tinh (đóng đường)? Cách xử lý như thế nào?

Tại sao Mật ong bị kết tinh (đóng đường)? Cách xử lý như thế nào?

1. Hiện tượng mật ong bị kết tinh (đóng đường)

Mật ong kết tinh là một hiện tượng tự nhiên khi mà mật ong chuyển từ thể lỏng sang thể nửa lỏng nửa rắn với chế phẩm là các hạt kết tinh.

Sau khi được chiết xuất từ các tổ ong, mật ong có xu hướng kết tinh nhanh hơn so với thời điểm nó ở trong các sáp ong. Mật ong kết tinh đã gây ra hiểu lầm khá thường xuyên cho người sử dụng mật ong.

Một số người cho rằng mật ong kết tinh là do chất lượng kém, bảo quản kém hoặc là do chúng không tự nhiên và đã được pha trộn.

Thực tế thì điều ngược lại mới là chính xác. Đó là, sau một thời gian dài mà mật ong không có hiện tượng kết tủa này (trừ những loại mật ong có quá trình kết tủa chậm như có pha keo ong), thì mật ong đó đều đã được pha trộn hoặc chế biến và không còn nguyên chất.

Hiện tượng kết tinh không có nghĩa là sự thay đổi về chất lượng của mật ong. Nó chỉ ảnh hưởng tới các đặc điểm bên ngoài, như là sự thay đổi về màu sắc hoặc kết cấu.

Đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và nếu mật ong được bảo quản trong các chai lọ trong tủ bếp gia đình mà bị kết tinh, nó không hoàn toàn có nghĩa là bị hỏng hay không còn giá trị sử dụng.

Hơn nữa, hiện tượng mật ong kết tinh còn cho chúng ta biết mật ong đó là mật ong nguyên chất tự nhiên.

>>>Xem ngay: Mật ong để lâu có tốt không và Cách nhận biết mật ong bị hư hỏng

2. Tại sao có hiện tượng mật ong bị kết tinh?

Đơn giản là vì trong mật ong có nhiều đường hơn nước!

Bởi trong mật ong có hơn 70% là các loại đườngít hơn 20% là nước. Điều đó chứng tỏ rằng lượng nước trong mật ong có nhiều đường hơn so với lượng mà chúng có thể hòa tan. Sự dư thừa lượng đường này theo thời gian sẽ kết tinh lại và lắng đọng trong chai mật ong.

3. Sau bao nhiêu lâu thì mật ong bị kết tinh?

Gần như không thể dự đoán được khi nào mật ong sẽ kết tinh. Thời gian và tỷ lệ kết tinh của mật ong phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản, công cụ dụng cụ bảo quản, tỷ lệ hiện diện của các loại đường trong mật ong, và các thành phần của mật ong.

>>>Xem ngay: Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách tốt nhất để được lâu không hỏng

4. Nguyên nhân gây ra mật ong bị kết tinh là gì?

Có 2 loại đường chính chứa trong thành phần của mật ong, đó là đường Glucose và đường Fructose. Lượng đường Glucose và Fructose sẽ khác nhau với các loại mật ong khác nhau. Nói chung, lượng đường Fructose vào khoảng 30-44% và đường Glucose vào khoảng 25-40%.

Và sự mất cân bằng của 2 loại đường này là yếu tố đầu tiên gây ra hiện tượng kết tinh. Đường Glucose hòa tan chậm hơn so với đường Fructose nên chúng sẽ bị kết tinh trước, tạo thành các hạt tinh thể. Mật ong khi kết tinh sẽ có xu hướng màu nhạt hơn so với khi ở dạng lỏng.

Nhiệt độ, độ ẩm và dụng cụ bảo quản cũng ảnh hưởng tới quá trình kết tinh

• Nhiệt độ dưới 10 độ C là rất lý tưởng cho sự làm chậm quá trình kết tinh của mật ong

• Nhiệt độ 10-21 độ C là nhiệt độ có lợi cho quá trình kết tinh

• Nhiệt độ 21-27 độ C cũng làm chậm quá trình kết tinh mật ong nhưng sẽ làm biến đổi chất lượng cũng như hương vị của mật ong.

• Nhiệt độ trên 27 độ C có thể ngăn chặn được quá trình kết tinh nhưng sẽ làm mật ong nhanh hỏng.

>>>Xem ngay: Vì sao không nên để mật ong bảo quản trong tủ lạnh?

5. Hướng dẫn cách xử lý mật ong bị kết tinh (đóng đường)

Để trở về mật ong từ một tinh thể (hoặc hạt) nhà nước, chỉ cần đặt bình vào một chảo nước nóng trong một vài phút, và khuấy cho đến khi các tinh thể đã bị giải thể. Tuy nhiên, nếu bạn lặp lại quá trình này quá thường xuyên, hương vị và màu sắc có thể xấu đi.

Lưu ý: Bạn có thể làm nóng mật ong nhanh hơn bằng cách để lửa to hoặc đặt vào lò vi sóng, nhưng nhiệt độ cao (trên 118 độ) có thể loại bỏ các vitamin và chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong mật ong.

Ngoài ra, làm nóng và làm lạnh quá nhanh có thể làm tăng quá trình kết tinh của mật ong.

abee.vn

Trả lời

*

*