Mật ong ngâm với tỏi có tác dụng chữa trị ho, trị mụn, viêm mũi, và bôi mặt làm đẹp da. Cách làm tỏi ngâm mật ong thế nào? Mật ong tỏi hấp cách thủy tại nhà…
I. 9 tác dụng của mật ong ngâm tỏi
1. Dưỡng da, Làm đẹp da
- Tỏi và mật ong có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh – chống lại sự phát triển của các gốc tự do có hại, chống lão hóa, kích thích sản sinh tế bào mới.
2. Trị ho
- Mật ong ngâm tỏi là một nguồn giàu vitamin C, có tính kháng virus và kháng khuẩn rất mạnh mẽ. Ngoài ra, nó cũng có khả năng làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp.
3. Trị mụn, chống nhiễm khuẩn
- Hỗn hợp này rất có lợi trong việc chống và chữa nhiều loại nhiễm trùng, loại bỏ các chất cặn bã, vi khuẩn có hại.
4. Viêm mũi, viêm xoang
- Các đặc tính chống oxy hóa cực mạnh cùng với khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Mật ong tỏi rất tốt cho việc điều trị các chứng viêm mũi và viêm xoang.
5. Chống ung thư
- Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất có trong tỏi và mật ong là hữu ích trong việc đối phó với bệnh ung thư, tiêu diệt các tế bào gốc gây hại.
6. Chữa trị bệnh tiểu đường
- Tỏi làm tăng mức độ bài tiết insulin để giúp điều hòa lượng đường trong máu bệnh nhân tiểu đường. Mật ong thì hoàn toàn có thể thay thế đường để tạo ngọt trong khẩu phần ăn hàng ngày.
7. Điều hòa cholesteron và huyết áp
- Một trong những lợi ích quan trọng của mật ong ngâm tỏi là giúp giảm lượng cholesterol và huyết áp do các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong thành phần của chúng – cải thiện hệ tuần hoàn, giảm bớt nguy cơ bị đau tim.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Việc sử dụng thường xuyên mật ong ngâm tỏi sẽ cải thiện các chức năng của hệ thống miễn dịch. Tỏi làm tăng sản xuất tế bào máu trắng và một loại enzyme gọi là interferon làm tăng sự hoạt động của hệ thống miễn dịch.
9. Cải thiện chức năng não
- Một hợp chất lưu huỳnh được biết đến có trong tỏi giúp cải thiện bộ não hoạt động bằng cách cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa sự thoái hóa của thùy trán của não .
II. Cách làm tỏi ngâm mật ong tại nhà
1. Tỏi ngâm mật ong
- Cho vài tép tỏi vào trong một cái lọ nhỏ. Bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ rồi đập nát tỏi để nó sinh ra dầu.
- Đổ mật ong nguyên chất vào trong lọ và khuấy động xung quanh để trộn chúng lại với nhau. Sau đó, đậy nắp thật chặt. Khuấy hoặc lắc lọ mỗi ngày trong khoảng 6 tuần.
- Hãy dùng mỗi ngày 2 thìa cà phê mật ong tỏi để phòng bệnh và tránh bị nhiễm trùng.
2. Mật ong tỏi hấp cách thủy
- Bạn xay nhuyễn 3-4 nhánh tỏi rồi trộn với 1 muỗng mật ong trong một cái bát. Đem đi hấp cách thủy cho đến khi thấy có mùi thơm tỏa ra là dùng được. Mỗi lần dùng 1-2 thìa cà phê, ngày dùng 3 lần.
- Ngâm tỏi trong mật ong để sử dụng trong mùa lạnh sẽ chống lạnh, trị cảm cúm, chống nhiễm trùng ở phổi và viêm họng. Dùng một thìa cà phê mật ong tỏi mỗi ngày sẽ làm dịu cổ họng bị đau và tiêu diệt vi khuẩn kí sinh trong các mô.