Tại Sao Có Hiện Tượng Mật Ong Bị Sủi Bọt Khí Có Màu Trắng?

Hiện tượng mật ong bị sủi bọt khí màu trắng là gì? Mật ong bị lên bọt khí có sao không? Cách làm hết sủi bọt khí như thế nào? Mật ong ngâm nghệ bị sủi bọt có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tại Sao Có Hiện Tượng Mật Ong Bị Sủi Bọt Khí Có Màu Trắng
Tại Sao Có Hiện Tượng Mật Ong Bị Sủi Bọt Khí Có Màu Trắng

Đầu tiên, chúng ta có thể khẳng định: mật ong có hiện tượng sủi bọt trắng là hết sức bình thường, điều này càng chứng tỏ mật ong bạn đang sử dụng là sản phẩm nguyên chất, chưa qua xử lý công nghiệp hay thêm các chất bảo quản trong quá trình gia công.

1. Hiện tượng mật ong bị sủi bọt khí màu trắng là gì?

Hiện tượng sủi bọt khí màu trắng là do bản chất của mật ong. Trong mật ong có chứa các bọt khí (hoặc gọi là khí gas), khi được bảo quản trong chai/lọ kín, dưới tác động của ngoại lực, hiện tượng này sẽ xảy ra.

2. Mật ong bị sủi bọt khí màu trắng có sao không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, hiện tượng sủi bọt khí trắng là có tác dụng xấu hay làm giảm chất lượng của mật ong. Bọt khí này là một thành phần của mật ong chứ không phải bị tạo ra do quá trình lên men nên không hề ảnh hưởng đến chất lượng mật. Như đã nói ở trên, lớp bọt khí càng dày chứng tỏ mật ong bạn đang sử dụng càng nguyên chất.

3. Tại sao mật ong lại bị sủi bọt khí màu trắng?

Do mật ong vừa mới được thu hoạch và chưa qua quá trình xử lý công nghiệp

  • Khi vừa mới được thu hoạch, mật ong có rất nhiều bọt khí trắng. Tùy thuộc vào tính chất mà bọt khí tan nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, nếu mật ong được xử lý bằng máy diệt men, nấm, hạ thủy phần để cân bằng độ đặc, đ thì mật ong sẽ không còn hiện tượng bọt khí trắng nổi lên.

Do quá trình thu hoạch và vận chuyển mật ong

  • Trong quá trình thu hoạch mật ong, nếu sử dụng phương pháp gia công, phấn hoa, sáp ong hoặc con ong rất dễ bị lẫn trong mật. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mật ong dễ tạo ra bọt khí. Nếu được thu hoạch bằng máy móc hoặc công nghệ hiện đại, phấn hoa, sáp ong và các thành phần khác sẽ được lọc sạch và loại bỏ.
  • Mật ong có chứa bọt khí. Trong quá trình vận chuyển, chịu sự tác động của các nhân tố bên ngoài như hiện tượng xóc nẩy, rung lắc khiến mật ong bị sủi bọt khí trắng.

Do loại hoa ong lấy mật

  • Mỗi loại phấn hoa sẽ mang một thành phần hóa học khác nhau. Thông thường, mật ong rừng mang nhiều bọt khí hơn mật ong nhà do phạm vi và mức độ phong phú của các loại phấn hoa mang lại. Mật hoa nhãn và hoa chôm chôm sẽ rất nhiều bọt, trong khi đó, mật hoa café hoặc hoa cao su lại tạo ra rất ít bọt.

Do nhiệt độ

  • Thời tiết thay đổi đột ngột hoặc thất thường khiến nhiệt độ của mật ong và ngoài trời có sự chênh lệch lớn, dẫn đến hiện tượng sủi bọt khí trắng.
  • Thông thường, rót mật vào thời tiết quá nóng, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt khí trắng.

4. Cách làm mật ong hết sủi bọt khí màu trắng

  • Tránh hiện tượng rung lắc hoặc di chuyển nhiều mật ong.
  • Nới lỏng vừa phải nắp chai bảo quản.
  • Tự để mật tan bọt và lắng xuống (bạn có thể trực tiếp vớt bọt ra)

5. Nghệ ngâm mật ong có hiện tượng nổi bọt khí?

Đối với những bạn bỏ nhiều công sức ra làm nghệ ngâm mật ong để sử dụng, mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể, chắc hẳn sẽ có nhiều lo lắng về vấn đề bảo quản sao cho có thể sử dụng lâu dài.

Trong quá trình ngâm, nghệ ngâm mật ong có thể xuất hiện hiện tượng nổi bọt khí trắng ở trên. Hiện tượng này cũng bắt nguồn từ những lý do trên chứ không phải do hiện tượng lên men hay phản ứng hóa học gì cả. Đây chỉ là bọt khí có trong mật ong và vô hại. Bạn có thể vớt bọt ra và sử dụng bình thường.

Trên đây là một số thông tin và cách phòng tránh hiện tượng sủi bọt khí trắng xảy ra trong quá trình sử dụng mật ong để bạn có thể tìm cách xử lý cũng như phương pháp sử dụng và bảo quản hiệu quả. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm một địa chỉ bán hàng quen thuộc để có thể an tâm tin dùng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *