Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất để được lâu như thế nào?

Hướng dẫn cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất khi không có tủ lạnh. Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên như thế nào? Sữa ong chúa bảo quản được bao lâu?

Bài viết này sẽ chia sẻ về các kinh nghiệm, các biện pháp đặc biệt cần thiết để bạn có thể bảo quản sữa ong chúa trong một thời gian dài hơn mà vẫn giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng của chúng.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất để được lâu như thế nào?
Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất để được lâu như thế nào?

Sữa ong chúa là một dạng thức ăn đặc biệt – được tổng hợp từ các con ong thợ- dùng để nuôi các ấu trùng ong trở thành những con ong chúa (phụ trách sinh sản ra hàng vạn con ong thợ).

Và sữa ong chúa cũng được dùng là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho con ong chúa trong suốt quá trình sinh sản trong vòng đời của chúng.

Bạn hãy hình dung rằng, hàng vạn con ong thợ sẽ sản xuất ra rất nhiều sữa ong chúa để nuôi ấu trùng và ong chúa.

Chúng lưu trữ lượng sữa ong chúa này tại các lỗ trong tổ và bảo vệ đặc biệt bằng một lớp keo ong bao phủ toàn bộ bề mặt của lỗ chứa sữa ong chúa đó.

Chính bằng cách bảo quản này, nó sẽ cách ly sữa ong chúa hoàn toàn so với không khí bên ngoài, bao gồm: độ ẩm, nhiệt độ, bụi bẩn, ánh sáng, …

Và hãy bảo quản sữa ong chúa như vậy!

1. Hướng dẫn bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất

Sữa ong chúa nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và không khí.

Nếu bạn để sữa ong chúa dưới ánh sáng mặt trời và không khí, ở nhiệt độ phòng thì sau khoảng ba mươi phút, sữa ong chúa sẽ hoàn toàn thay đổi, trước hết là vẻ bên ngoài của nó. Từ màu trắng-vàng, trông giống như sữa chua, sẽ chuyển sang thành màu vàng đậm hoàn toàn.

Hãy bảo quản sữa ong chúa bởi các đồ dùng bằng nhựa hoặc thủy tinh, sành sứ – đừng bảo vệ bằng kim loại vì nó có thể gây ra một số phản ứng với sữa ong chúa.

Vì cần được bảo vệ khỏi ánh sáng, sữa ong chúa phải được đóng gói trong chai tối. Ngay sau khi thu hoạch sữa ong chúa ra khỏi tổ, hãy đóng ngay vào chai, bịt kín bằng nilon và đặt trong tủ lạnh (ngay cả trong khi vận chuyển cũng cần làm tương tự).

Nếu bạn đang sử dụng sữa ong chúa thì sau khi dùng, bạn nên đóng nắp kín rồi đặt ở ngăn đá tủ lạnh.

2. Sữa ong chúa tươi nguyên chất bảo quản được bao lâu?

  • Sữa ong chúa sau khi được lưu trữ bằng chai lọ thủy tinh và bịt kín nắp có thể được lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 1-2 năm và đây là cách tốt nhất để giữ cho sữa ong chúa giữ nguyên được các đặc tính ban đầu của chúng.

3. Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên

  • Không giống như sữa ong chúa dạng tươi, sữa ong chúa dạng viên đã được “biến đổi” và pha trộn với một số các vitamin và khoáng chất khác.
  • Sữa ong chúa dạng viên đã được bảo quản kín đáo bởi màng bao bọc của vỏ thuốc. Do vậy, hãy để các viên sữa ong chúa trong lọ rồi đậy kín cẩn thận – tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao và nơi có độ ẩm lớn.

4. Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất khi không có tủ lạnh

  • Thực tế, có rất nhiều trường hợp, chúng ta phải bảo quản sữa ong chúa khi không cần có tủ lạnh như: vận chuyển tạm thời, sử dụng trong thời gian ngắn, ngay cả khi tủ lạnh bị mất điện!
  • Khi đó, chúng ta cần bọc kín sữa ong chúa bằng giấy báo hoặc đá khô, rồi đặt vào hộp kín.

Điều này sẽ làm cho sữa ong chúa chậm mất đi độ lạnh, ngăn cách với nhiệt độ và ánh sáng bên ngoài – giữ được nguyên trạng thái mát và lạnh trong thời gian dài đủ để chúng ta sử dụng hết hoặc đổi nơi bảo quản khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *