Cách nhận biết mật ong Thật – Giả và còn nguyên chất hay không?

Hôm nay Mật Ong Abee sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc lớn nhất về mật ong. Đó chính là cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả.

Chỉ cần vài giây tìm kiếm về cách nhận biết mật ong thật mật ong giả trên google. Sẽ có hàng triệu kết quả trả về như là ”10 cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả”, “Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản chính sác nhất”,”Cách nhận biết mật ong cho ăn đường”, “Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi”…Đa phần các phương pháp đưa ra đều tương tự nhau, và mang tính chất chuyền miệng thiếu chính xác.

Mật ong nguyên chất abee
Mật ong nguyên chất abee

PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI

  • Thậm chí có những cửa hàng bán mật ong rừng còn đưa ra những cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi hầu hết là thiếu chính xác. Họ đưa ra mục đích chỉ để tạo lòng tin của khách hàng. Phân biệt chúng cũng khó như nhận biết đâu là giọt nước mưa đâu là giọt nước cất vậy.
  • Chỉ có những người lâu năm trong nghề dựa vào hương vị họ sẽ nhận biết được đâu là mật ong rừng đâu là mật ong nuôi, nhưng chúng cũng chỉ mang tính chất cảm tính, không hoàn toàn chính sác.
  • Để chọn mua cho mình những sản phẩm mật ong rừng thật nhất, bạn hãy mua mật ong rừng còn nguyên tổ nguyên sáp, vì không ai có thể làm giả được cả tổ ong ruồi hay ong khoái cả… Còn mật ong đã đóng vào chai thì ngay cả máy móc hay người tiêu dùng cũng không có cách nào phân biệt được cả.

CÁCH NHẬN BIẾT MẬT ONG “XỊN” VÀ MẬT ONG CHO ĂN ĐƯỜNG

  • Tại sao chữ xịn chúng tôi lại để trong đóng mở ngặc kép “” . Xịn ở đây có nghĩa là mật ong được tạo ra bằng việc những chú ong đi lấy mật hoa để tạo thành.
  • Tất cả những loại mật do ong tạo ra đều là mật ong thật, ngay cả mật được ong tạo ra bằng cách cho chúng ăn đường. Nhưng chất lượng mật được làm từ việc cho ăn đường kém thế nào thì không nói chắc mọi người đều rõ. (cũng giống như trứng của gà được cho ăn rau cỏ tự nhiên hay trứng của gà được cho ăn đồ tăng trọng, chúng đều là trứng thật, chỉ khác nhau về chất lượng).
  • Hai loại mật này rất khó để phân biệt, chỉ người lâu năm trong nghề dựa vào mùi vị mới nhận biết được. Và cũng chỉ có thể nhận biết được mật có chứa lượng đường cao. Đối với mật chứa lượng đường thấp rất khó để có thể nhận biết được.
  • Phương pháp chính sác nhất để phân biệt được là đo lường bằng máy. Nhưng ở Việt Nam chỉ có rất ít trung tâm có thể thực hiện được kiểm nghiệm này. Điển hình là: Trung tâm Phân tích Công nghệ cao Hoàn Vũ thuộc Công ty Khoa học Công nghệ TP.HCM.
Bán sỉ mật ong nguyên chất
Bán sỉ mật ong nguyên chất

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT VÀ MẬT ONG GIẢ

Mật ong giả là gì?

  • Mật ong giả được làm từ đường, nước mía…. và cho thêm hương vị tạo mùi và màu cho giống với mật ong thật. Mật ong giả có thể tạo ra hoàn toàn từ các hợp chất trên, hoặc có thể pha trộn thêm với mật ong thật.
  • Có rất nhiều cách nhận biết mật thật và mật giả mà báo đài cũng như mọi người chuyền tai nhau. Nhưng hầu hết trong đó là thiếu chính sác.

– Phương pháp chính sác nhất vẫn là đo lường bằng máy móc.

=> RẤT CHÍNH XÁC.

– Ngoài ra nhờ đặc tính kết tinh của mật ong. Sẽ giúp chúng ta nhận biết được mật thật. Hầu hết người dân nước ta có quan niệm rằng mật ong kết tinh là mật giả mật kém chất lượng. Nhưng đối với người phương tây thì suy nghĩ họ lại hoàn toàn ngược lại, họ rất thích mật ong kết tinh.

– Trong trường hợp này thì quan niệm của người Việt mình là ko chính sách. Vì nhiều loại mật ong rất dễ bị kết tinh khi ở trong môi trường nhiệt độ 8-15°C. Mật thật đóng đường có dạng mịn như mỡ, hoặc hạt vừa và nhỏ. Mật giả đóng đường ngậm vào miệng sẽ thấy sạn và rất khó tan, trong khi mật thật ngậm vào miệng sẽ thấy hạt mịn và nhanh chóng tan trong miệng. (Xem thêm về nguyên nhân mật ong bị kết tinh ”đóng đường”.)

=> KHÁ CHÍNH SÁC.

Phân biệt mật ong thật mật ong giả nhờ đặc tính kết tinh của mật
Phân biệt mật ong thật mật ong giả nhờ đặc tính kết tinh của mật

– Bỏ mật vào hũ và lắc đều. Sẽ thấy sủi bọt khí. Do trong mật thật có chứa nhiều khí gas.

=> KHÔNG HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC: Vì mật ong đặc, để lâu hoặc vào mùa lạnh và cả mật ong đã qua sử lý men sẽ sủi bọt ít hoặc không sủi bọt. Mật ong giả có pha mật ong cũng sủi bọt ít.

– Mật ong thật rất mềm mịn, trong và có độ óng. Mật ong khi nuốt sẽ có cảm giác vướng cổ, gây khó chịu, có mùi lạ và nhạt. Còn mật ong thật sẽ đậm và ngọt nhưng không ngấy.

=> KHÔNG HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC: vì nếu là mật giả tinh sảo có trộn thêm mật thật sẽ khó để nhận biết được bằng cách nhìn, nếm hay ngửi.

Còn rất nhiều cách thử mật ong khác, nhưng chúng đều thiếu chính xác. Phần lớn trong các cách thử đấy chỉ để phân biệt được mật đặc và mật loãng. Mật đặc sẽ có sức căng bề mặt lớn hơn, và lượng nước có trong mật cũng thấp hơn.

Những chất lỏng khác có sức căng bề mặt lớn và lượng nước có trong thành phân tương tự như mật ong cũng sẽ có đặc tính giống với mật ong. Các phép thử dưới đây chúng tôi đồng thời thực hiện bằng mật ong đặc, mật ong loãng và nước đường thắng. Sử dụng máy đo thủy phần đo được lượng nước trong mật ong đặc là 19.5%, nước đường thắng (nước hàng, nước kho) là 19.5%, mật ong loãng 28%.

Máy đo thủy phần đo được lượng nước có trong mật ong
Máy đo thủy phần đo được lượng nước có trong mật ong

– Lấy một cốc nước trong và nhỏ 1 lượng mật ong vào cốc. Nếu mật ong tan ngay vào nước thì đó là mật ong giả, mật ong thật sẽ chảy xuống thành tia nhỏ và đọng lại dưới đáy cốc.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Qua thực nghiệm thì mật ong đặc và nước đường thắng đều chảy thành tia và đọng lại dưới đáy cốc. Trong khi mật ong bloãng thì bị tan ngay trong nước. Cách này chỉ dùng để phân biệt được mật ong đặc và loãng. Mật ong đặc có sức căng bề mặt lớn sẽ khó bị tan ngay trong nước như mật ong loãng.

Phân biệt mật ong thật bằng cách đổ vào cốc nước sạch
Phân biệt mật ong thật bằng cách đổ vào cốc nước sạch

– Nhỏ một giọt mật ong vào giấy ăn. Mật giả sẽ bị tan ngay ra giấy còn mật thật thì không.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Thực hiện cách trên đối với mật ong loãng thì chúng sớm bị tan ra giấy còn với mật ong đặc và nước đường thắng thì rất lâu mới tan ra giấy. Cách này cũng giống như cách trên chỉ phân biệt được mật ong đặc loãng dựa vào sức căng bề mặt.

Phân biệt mật ong thật bằng cách nhỏ một giọt mật ong vào giấy ăn
Phân biệt mật ong thật bằng cách nhỏ một giọt mật ong vào giấy ăn

– Nhúng cọng hành lá vào mật ong. Sau 15 phút, nếu cọng hành héo đi thì mật ong của bạn là nguyên chất.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Chúng tôi đã thử cách trên khi cho hai cọng hành lá vào mật ong và nước đường thắng, thì cả hai cọng hành đều héo. Lý do vì trong hành là nước chiếm khoảng 86%, còn ở mật ong và nước đường thắng lượng nước chiếm khoản 19.5%. Nên cho hành lá vào mật ong hay nước đường thắng, lượng nước trong hành lá sẽ bị hút khiến cho hành lá nhanh tróng bị héo.

Phân biệt mật ong thật bằng cách nhúng cọng hành lá vào mật ong
Phân biệt mật ong thật bằng cách nhúng cọng hành lá vào mật ong

– Trứng gà lấy lòng đỏ, cho vào đĩa hoặc bát. Đổ mật ong lên ngập mặt trứng. Sau 8 tiếng. Sẽ thấy chính lòng đỏ trứng.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Giống nhưu cách thử với hành lá, tỉ lệ nước trong mật ong và nước đường thắng là 19.5% còn đối với trứng thì tỉ lệ nước là 65%. Nên mật ong và nước hàng sẽ hút lượng nước có trong trứng làm trứng khô cứng lại.

Phân biệt mật ong thật bằng cách cho lòng đỏ trứng gà vào mật ong
Phân biệt mật ong thật bằng cách cho lòng đỏ trứng gà vào mật ong

– Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày. Mật thật sẽ đặc quánh lại và không bị đông, còn mật giả sẽ bị đóng đá thành tảng.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Chúng tôi cũng thử cách trên với nước đường thắng, sau 3 ngày nước đường thắng không hề đóng đá mà chỉ đặc sánh lại như thử với mật ong.

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 3 ngày để nhận biết mật thật
Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 3 ngày để nhận biết mật thật

– Bỏ mật ong lên trảo nóng đảo đều đến khi mật ong sủi bọt rồi tắt lửa. Nếu mật ong thật sẽ dần trở về trạng thái bình thường. Trong khi mật giả sẽ bị vọn cục lại.

=> KHÔNG CHÍNH XÁC: Cũng cách này đun nước hàng đến lúc sủi bọt rồi tắt lửa. Nước hàng sẽ dần trở về trạng thái lỏng.

KẾT LUẬN: Để một người tiêu dùng bình thường nhận biết được mật ong thật không phải là dễ dàng. Chính vì vậy các bạn nên chọn cho mình 1 địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm mật ong!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *