Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách tốt nhất để được lâu không hỏng

Bảo quản mật ong rừng đúng cách như thế nào là tốt nhất? Điều kiện để bảo quản mật ong để được lâu như thế nào? Để mật ong trong tủ lạnh có được không?

Hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều hướng dẫn về cách bảo quản mật ong, sau đây mật ong Abee xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để bảo quản mật ong được lâu sau đây.

Hướng dẫn Bảo quản mật ong đúng cách tốt nhất để được lâu không hỏng
Hướng dẫn Bảo quản mật ong đúng cách tốt nhất để được lâu không hỏng

1. Bảo quản mật ong rừng trong chai nhựa

Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đựng mật ong bằng chai thủy tinh. Đặc biệt, khi dùng biếu, tặng thì rất trang trọng, lịch sự.

Nhược điểm: Dễ vỡ trong khâu vận chuyển.

Chai nhựa plastic: Bảo quản mật ong trong chai nhựa là cách bảo quản mật ong phổ biến nhất hiện nay. Đơn giản, dễ mua và tiện lợi. Nhưng bạn cũng phải lựa chọn chai nhựa plastic đạt tiêu chuẩn chất lượng thì mới an toàn.

Không bảo quản mật ong trong các dụng cụ bằng kim loại, vì trong mật ong có axit hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành axit etylenic.

Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách hàng ngày

2. Điều kiện bảo quản mật ong được lâu

Để bảo quản mật ong được lâu, cần chú ý các điều kiện sau:

  • Nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng là từ 21-26 độ C);
  • Bảo quản mật ong ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp (ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể làm mật ong biến chất, đổi màu, giảm chất lượng);
  • Không để mật ong ở nơi có nguồn nhiệt cao (cạnh bếp gas, bếp nướng,…)
  • Không nên để mật ong trong tủ lạnh;
  • Không để mật ong dưới nền nhà, nền đất vì sau khi qua mùa đông ở miền bắc sẽ dễ làm mật bị kết tinh, đóng đường, ảnh hưởng không tốt tới chất lượng mật.
  • Các bạn cũng chú ý: không nên vặn nắp mật ong quá chặt. Đặc biệt với mật ong rừng dễ sản sinh khí gas. Nếu đóng chặt quá, khi mở bất ngờ có thể làm mật ong bị phun ra ngoài, như vậy rất uổng.

Cách tốt nhất là các bạn chỉ đóng nắp vừa phải, chỉ đủ để không bị côn trùng, bụi bẩn, tạp chất chui vào.

3. Mật ong bảo quản được trong thời gian bao lâu?

  • Mật ong nếu bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong thời hạn 2 đến 3 năm. Quá thời hạn trên bạn vẫn có thể sử dụng nhưng lúc này mật ong sẽ không ở trạng thái chất lượng tốt nhất nữa.

4. Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không?

  • Hiện nay, có rất nhiều người sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh.
  • Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *