Sữa ong chúa được dùng để làm những gì?

Sữa ong chúa được dùng để làm những việc gì? Cách sử dụng sữa ong chúa tươi nguyên chất trong những việc này như thế nào? Hướng dẫn cách áp dụng hàng ngày cho bạn.

Sữa ong chúa được dùng để làm những gì?

Đối với đàn ông

Sữa ong chúa là thức ăn do các con ong thợ tiết ra dùng để nuôi ấu trùng ong trong giai đoạn đầu để kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, sữa ong chúa là thức ăn duy nhất dùng cho ong chúa ăn để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản (có khả năng đẻ tới 2000 trứng/ngày).

Đối với con người

Chúng ta có thể thấy sữa ong chúa dưới 3 dạng:

  • Dạng tươi nguyên chất
  • Dạng bột khô
  • Dạng viên nén

1. Dùng bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày

Sữa ong chúa có thể dùng làm thực phẩm bổ sung hàng ngày. Bởi lượng tiêu thụ của sữa ong chúa là không nhiều do vậy không có nguy cơ gây béo phì hay dư thừa lượng calo. Ngoài ra, ăn sữa ong chúa như là một cách để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Vì mùi vị của sữa ong chúa hơi khó chịu nên bạn có thể trộn sữa ong chúa với mật ong để sử dụng. Nên sử dụng vào buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ tối.

2. Là thành phần trong các sản phẩm thực phẩm

Hiện tại ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ thấy xuất hiện sữa ong chúa dưới dạng tươi nguyên chất và dạng viên nén – được sử dụng trực tiếp như là thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, sữa ong chúa hoàn toàn có thể làm nguyên liệu để chế biến trong các sản phẩm.

Sữa ong chúa bạn có thể pha cùng với các loại nước ép trái cây để uống.

Trên thế giới, các nước đã sử dụng sữa ong chúa và mật ong trong chế biến sữa chua, các loại mứt và đồ uống. Cách làm này vừa để thay thế đường trong làm ngọt, vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách tự nhiên.

3. Là thành phần trong sản phẩm thuốc

Với đặc tính chống oxy hóa cao và có hàm lượng các vitamin và khoáng chất đa dạng mà sữa ong chúa được sử dụng rộng rãi trong điều chế các sản phẩm thuốc chữa bệnh.

Các hình thức điều chế của sữa ong chúa trong các sản phẩm thuốc là:

  • Sản xuất dưới dạng bột và ép thành các viên thuốc dùng để uống, có thể là viên uống sữa ong chúa bổ sung vitamin hoặc trong các viên thuốc chữa bệnh nào đó
  • Sản xuất dưới dạng lỏng, siro dùng để uống
  • Làm nguyên liệu trong các dung dịch dùng để tiêm vào cơ thể

4. Là thành phần trong mỹ phẩm

Sữa ong chúa được sử dụng phổ biến và dễ thấy nhất là làm mặt nạ dưỡng da. Sữa ong chúa không chỉ có nhiều vitamin và khoáng chất mà còn có các đặc tính như chống oxy hóa, giữ ẩm, tái tạo da nhanh.

Sữa ong chúa dùng như là thành phần để sản xuất mỹ phẩm dưới dạng thuốc mỡ để chữa lành vết bỏng, vết thương.

Sữa ong chúa cũng có trong các loại kem dưỡng da, tẩy trắng da hay chữa trị mụn, sẹo.

5. Khác

Cũng giống như cách ong cho các ấu trùng ăn sữa ong chúa để trưởng thành hay ong chúa ăn để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản, sữa ong chúa còn được dùng làm thức ăn dinh dưỡng để nuôi côn trùng tùy theo mục đích.

BẢO QUẢN SỮA ONG CHÚA

  • Sữa ong chúa ở dạng bột hay viên nén thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và tránh ánh nắng mặt trời.
  • Sữa ong chúa ở dạng tươi nguyên chất thì phải bảo quản trong lọ thủy tinh kín, ở nhiệt độ dưới 5 độ, ví dụ như trong ngăn đá tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *