Tác hại của mật ong với trẻ sơ sinh và bà bầu

Bạn có biết các tác hại, tác dụng phụ khi sử dụng mật ong là gì không? Bạn có biết những lưu ý cần phải biết khi sử dụng mật ong không? Với trẻ em dưới 6 tuổi thì có được dùng mật ong không?

Tác hại của mật ong với trẻ sơ sinh và bà bầu
Tác hại của mật ong với trẻ sơ sinh và bà bầu

Như chúng ta đã biết mật ong được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới cho cả mục đích y học và ẩm thực. Mật ong được sử dụng như một loại thuốc thảo dược tốt nhất để điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng, chống viêm.

Ngoài ra, mật ong – với các đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa – được sử dụng trong rất nhiều mỹ phẩm để dưỡng da, dưỡng tóc. Mật ong cũng được sử dụng thay cho đường tinh luyện trong bữa ăn hàng ngày.

Nhưng bạn có biết các tác hại, tác dụng phụ khi sử dụng mật ong là gì không? Bạn có biết những lưu ý cần phải biết khi sử dụng mật ong không?

1. Ngộ độc thực phẩm

Mật ong không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.

Mật ong được sản xuất bởi những con ong thu thập mật hoa từ nhiều bông hoa khác nhau. Mật ong nguyên chất không được tiệt trùng, do đó các bào tử và phấn hoa tự nhiên trong mật ong vẫn còn ở đó. Do đó, tiêu thụ mật ong với các thành phần này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Những trẻ em dưới 6 tuổi thì hệ tiêu hóa của chúng chưa phát triển hoàn toàn. Trong mật ong có một vi khuẩn – gọi là Botulinum. Chất độc hại này có quan hệ với thần kinh trung ương, có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Bình thường, cơ thể của một người trưởng thành đã phát triển hoàn toàn thì khi sử dụng mật ong hệ tiêu hóa đã hoàn toàn phân giải chất độc trên trước khi chúng có khả năng gây ngộ độc. Do vậy, người trưởng thành có thể sử dụng mật ong thoải mái mà không có tác hại nào.

Trẻ em khi bị ngộ độc có thể có các triệu chứng sau: táo bón, cơ thể yếu, thờ ơ, kém ăn, đôi khi ngừng hô hấp. Khi gặp những trường hợp như vậy thì cách tốt nhất là gọi điện cho bác sĩ và đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

2. Dị ứng với mật ong

Tác dụng phụ khi bị dị ứng nhẹ bao gồm mệt mỏi, sốt, chóng mặt, ra mồ hôi, buồn nôn, phát ban khắp cơ thể. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, cơ thể có thể bị sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng tồi tệ nhất, triệu chứng của nó lan rộng, bao gồm khó thở, huyết áp thấp, chóng mặt, ngất, suy tim và có thể tử vong. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng ít nghiêm trọng mà có thể do ăn mật ong bao gồm, ngứa, da sưng húp và phát ban.

Các mật hoa mà ong mật thu thập để sản xuất mật ong có thể bị lệ thuộc vào thuốc trừ sâu, phân bón hay hóa chất nguy hiểm khác. Do đó, tác hại khi ăn mật ong cũng có thể là do các chất của thuốc trừ sâu, phân bón hay các hóa chất khác từ nguồn hoa mà ong thu thập về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *